Tại sao Máy lạnh có công nghệ biến tần inverter giúp tiết kiệm điện? Nguyên lý hoạt động của máy nén biến tần?

Thứ ba, 23/01/2018, 16:41 GMT+7

            Công nghệ biến tần (hay còn gọi thông dụng hơn là công nghệ inverter) là công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp loại bỏ các hoạt động không cần thiết và kiểm soát công suất để tránh hao phí năng lượng trong máy điều hòa bằng cách điều khiển tốc độ động cơ.

Ứng dụng máy nén công nghệ biến tần inverter giúp tiết kiệm điện từ 40-60% điện năng tiêu thụ như thế nào?

          Công nghệ biến tần inverter ngoài ứng dụng cho máy lạnh còn có thể ứng dụng cho nhiều đồ gia dụng khác như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ...

           Thông thường, máy điều hòa duy trì nhiệt độ bằng cách làm mát khi nhiệt độ phòng tăng cao hơn mức nhiệt độ thiết lập và sưởi ấm khi nhiệt độ phòng giảm xuống dưới mức thiết lập.

           Đối với máy lạnh không biến tần (non-inverter), khi bật máy, máy sẽ hoạt động hết tải đến khi  đạt đến nhiệt độ cài đặt, tốc độ động cơ không thay đổi và máy điều chỉnh nhiệt độ bằng cách bật và tắt động cơ, điều này khiến máy tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

           Trong máy lạnh có công nghệ biến tần inverter, khi bật máy động cơ sẽ khởi động từ từ để không tiêu thụ quá nhiều điện năng và dần tăng tốc cho đến hết công suất. Khi gần đạt được nhiêt độ cài đặt máy sẽ điều chỉnh bằng cách thay đổi tốc độ động cơ, tức là làm động cơ quay chậm lại mà không cần phải bật và tắt động cơ, giúp máy tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiêm điện năng và giữ nhiệt độ phòng ổn định hơn

Để cho dễ hình dung, hãy quan sát 2 hình ảnh người chạy bộ bên dưới:

so sánh hoạt động công nghệ biến tần inverter và non-inverter

      =>  Như vậy, khi chúng ta cứ chạy rồi dừng rồi tiếp tục chạy lại thì cứ mỗi lần bắt đầu chạy chúng ta cần dùng nhiều năng lượng để khởi động lại. Nhưng nếu chúng ta duy trì trạng thái chạy và chỉ tăng hoặc giảm tốc độ thì sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. Tương tự như cách chúng ta chuyển động, cơ chế hoạt động của động cơ cũng như vậy.

Hiện nay đa số các hãng máy lạnh đều sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện làm cho chúng ta phân vân không biết nên chọn hàng nào. Bài viết >>> Nên mua máy lạnh hãng nào tốt và tiết kiệm điện nhất hiện nay? <<< sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thì trường máy lạnh.

4115 Lượt xem